New Yamaha XMAX Connected

 

New Yamaha XMAX Connected 

ช่วงเวลานี้เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่ร้อนแรงเป็นอย่างมากกับ New Yamaha XMAX Connected เรียกได้ว่ายอดขายในประเทศไทยเป็นที่ 1 ของโลกมา 7 ปีซ้อนเลยก็ว่าได้ ครั้งนี้ทาง Yamaha ก็ได้ปรับปรุงแฟริ่งใหม่ ทำให้ตัวรถมีระบบแอร์โร่ไดนามิกซ์ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง แถมออฟชั่นที่ให้มากับตัวรถต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะทางค่ายพัฒนาหน้าจอ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว ร่วมกับ Garmin อีกด้วยเรียกได้ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกของตัวรถเรียกได้ว่ามาเต็มเลยทีเดียว ก่อนที่เราจะลงรายละเอียดเรามาดูกันก่อนว่า New Yamaha XMAX Connected มีการออกแบบที่ต้องบอกว่าทางค่ายตั้งใจทำออกมาเพื่อให้ดูแล้วรู้ทันที่ว่านี่คือ XMAX นั่นเอง โดยเราจะแบ่งเป็น 3 หัวข้อ

 

 

1 MAX Styling Design 

-ดีไซน์ใหม่รอบคัน

-รูปทรงปราดเปรียวขึ้น ให้ความโฉบเฉี่ยว และแข็งแรงขึ้น

-ไฟหน้า LED รูปทรง “X” 

-ไฟท้าย LED รูปทรง “X”

-แฟริ่งมีเหลี่ยมมีสัน ดูมีมิติยิ่งขึ้น 

 

 

2Advanced Technology+Connectivity 

-หน้าเรือนไมล์แบบ Dual Display LCD 3.2” แสดงผลความเร็ว TFT 4.2” แสดงข้อมูลบันเทิง 

-แผงสวิตซ์บนแฮนด์เพื่อควบคุมการทำงานบนจอแสดงผล TFT

-ระบบเชื่อมต่อ Smartphone ผ่าน Y-Connect App 

-ระบบแผนที่นำทาง Navigation ผ่าน Garmin SteetCross App

 

 

3High Quality Function

-ระบบไฟ Full LED รอบคัน

-ระบบเบรกปรับให้ดียิ่งขึ้น

-ปรับดีไซน์เบาะให้เรียวขึ้น ขึ้นลงง่าย ควบคุมรถได้คล่องตัว

-ชิลด์หน้าออกแบบใหม่ให้รองรับการปะทะลมได้ดียิ่งขึ้น

-ก้านกระจกมองหลังอลูมิเนียมให้ความพรีเมียม และแข็งแรง

 

 

ทางด้านเครื่องยนต์ ยังใช้เครื่องยนต์ลูกเดิมที่มีขนาด 292cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 วาล์ว SOHC กระเดื่องกดวาล์วแบบ Roller Rocker Arm ที่มีขนาดลูกสูบอยู่ที่ 70 มิลลิเมตร ช่วงชักอยู่ที่ 76 มิลลิเมตร กำลังอัดอยู่ที่ 10.9:1 เรือนลิ้นเร่งใช้ขนาด 34 มิลลิเมตร เพลงข้อเหวี่ยงแบบ DiASil ตัวรถยังมีระบบ Traction Control มาให้เหมือนเดิม

 

 

โช้กหน้ามาในแบบ เทเลสโคปิก แบบแผงคอสองชั้น มีขนาดแกนโช้กอยู่ที่ 33 มิลลิเมตร เบรกหน้า และเบรกหลังมาพร้อมกับระบบ ABS 2 Chanel 

 

 

ครั้งนี้เราได้มีการทดสอบขับขี่ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ที่ได้ทดสอบทั้งความเร็ว สลาลอม เบรก เรียกได้ว่าครบเลยทีเดียว 

ก่อนที่เราจะไปดูเรื่องการขับขี่ เรามาดูเรื่องโพซิชั่นท่านั่งกันก่อนดีกว่า

ท่านั่งเป็นที่นั่งตามสไตล์รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ ที่นั่งสบายๆ เบาะของ New Yamaha XMAX Connected ต้องบอกว่าถูกปรับมาใหม่ทำให้ผู้ขับขี่วางเท้าได้เต็มพื้นมากยิ่งขึ้น ความสูงจากเบาะถึงพื้นอยู่ที่ 795 มิลลิเมตร เนื่องจากตัวรถปรับแฟริ่งมาใหม่ทำให้มิติของตัวรถเปลี่ยนไปด้วย ความสูงของตัวรถจากเดิมมีขนาด 1,415 ตัวใหม่มีความสูง 1,410 ความกว้างจากเดิม 775 มิลลิเมตร ตัวใหม่มีขนาด 795 มิลลิเมตร ความยาวจากเดิม 2,185 มิลลิเมตร ตัวใหม่มีขนาด 2,180 มิลลิเมตร น้ำหนักของตัวรถเพิ่มขึ้นอีกจากเดิมมา 2 กิโลกรัม ทำให้ตัวรถมีน้ำหนักตัวที่ 181 กิโลกรัม

 

 

อัตราเร่ง

ต้องบอกว่าอัตราเร่งเครื่องยนต์ของ New Yamaha XMAX Connected มีอัตราเร่งที่ต้องบอกว่าอัตราเร่งในรอบต้นดีเลยทีเดียว โดยความเร็วสูงสุดที่ทำได้อยู่ที่ราวๆ 145 กิโลเมตร/ชั่วโมง 

 

 

สมรรถนะ+ช่วงล่าง

New Yamaha XMAX Connected เป็นรถที่ต้องบอกว่าเลี้ยวได้ไวมากๆ พลิ๊กรถได้ง่ายเลย สามารถสั่งได้ดังใจเลยก็ว่าได้ ในส่วนของช่วงล่างเองต้องบอกว่าถ้าหากขับขี่ในเมืองเพียงพอเลยแต่ถ้าหากเน้นเต็มประสิทธิภาพอาจจะต้องทำช่วงล่างเพิ่มขึ้น เนื่องจากที่ได้ทดสอบในสนามช้าง หากเป็นช่วงล่างเดิมจะมีหากโค้งที่เป็นโค้งไฮสปีด ช่วงล่างอาจจะดิ้นๆบ้างเล็กน้อย

 

 

เบรก 

ต้องบอกว่าก้านเบรกที่ถูกปรับมาใหม่ทำให้เบรกสมูทมากกว่าตัวก่อนหน้านี้มากยิ่งขึ้นเพราะทำให้เราไล่น้ำหนักเบรกได้ง่ายกว่าเดิม

 

 

ดีไซน์ของตัวรถ 

ต้องบอกว่าการปรับแฟริ่งครั้งนี้ถูกปรับมาระบบแอร์โร่ไดนามิกซ์ดียิ่งขึ้น หน้าตาของตัวรถดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น สิ่งอำนวยความสะดวกมีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

 

 

สรุป 

New Yamaha XMAX Connected เป็นรถที่เรียกได้ว่าถูกปรับให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าประสิทธิภาพของตัวรถเรียกว่าดีอยู่แล้วนั่นเอง หน้าตาของตัวรถต้องบอกว่าโดนใจคนไทยอย่างแน่นอน เครื่องยนต์มีอัตราเร่งที่ดี ตัวรถสามารถพลิ๊กได้ง่ายควบคุมง่าย ก้านเบรกถูกปรับมาใหม่ทำให้ใช้งานได้สมูทมากขึ้น

 

 

ขอขอบคุณ Thai Yamaha มากๆครับที่ให้โอกาสพวกเราทีมงาน Mocyc.com ได้เข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้

 

ติดตามข่าวสารวงการมอไซค์ : www.mocyc.com
Page Facebook : www.facebook.com/MocycThailand
Youtube : www.youtube.com/channel/UC2zealFH63iys1sWHW6xFOg?view_as=subscriber
IG : instagram.com/mocycthailand