Road Test : SUZUKI STEP 125

 
นิตยสารมอเตอร์ไซค์
ประจำเดือน มกราคม  2549
ราคา : 50 บาท
 
Road Test บรรณาธิการ : อ้วน...มอ''ไซค์ ช่างภาพ : พงษ์ศักดิ์ หิรัญสาลี
 
 
 
จัดจ้าน...จี๊ดจ๊าด...
SUZUKI STEP 125 C.C. ไม่มีเกียร์...???
กำลังเครื่องยนต์น่าสนใจ ขับขี่ขึ้นเนิน...โค้ง หรือทางลาดชันได้ไม่แพ้รถเกียร์ธรรมดา

     ครั้งนี้ก็เลยสายตรงไปยัง เก่ง...ซูฯ เพื่อขอพิสูจน์สมรรถนะ STEP แบบเดี่ยวๆ ในสไตล์ ROAD TEST ของผู้เขียนเองบ้าง ก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทั้งสภาพรถที่ปล่อยออกมาให้ยืมขับขี่ และไมตรีของ หนุ่มเก่ง...ซูฯ

""     เปิดทริป...ลองของ SUZUKI STEP รถมอเตอร์ไซค์ 125 ซี.ซี. เกียร์ออโตเมติก ขับสายพาน ครั้งนี้ผู้เขียนเลือก "ทุ่งทานตะวัน" เป็นเส้นทางทดสอบ เพราะมีสภาพทางดังต้องการเป๊ะเลย!

     หลังจากเผาน้ำมันเครื่องให้ร้อน...จนได้ที่ ผู้เขียนขี่ STEP ออกเดินทางจากนิวาสถานย่านบางบัวทองในเช้าตรู่วันเดินทาง เพื่อหนีรถติด และสัมผัสลมหนาว(ชอบ) จากบางบัวทองไปสระบุรี

     วันเดินทางผู้เขียนพลาด! อย่างใหญ่หลวง เพราะรถติดมาก เนื่องจากเป็นวันหยุดต่อเนื่องกัน 3 วันซ้อน! ทำให้ผู้เขียนต้องขับขี่แบบสลับซ้ายที ขวาหลายหน เพื่อเลี่ยงรถที่จอดติดรอขบวนเคลื่อนไปทีละวงล้อรถตลอดเส้นทาง

     นักท่องเที่ยวบนอานมอเตอร์ไซค์ก็มากมายไม่ใช่น้อย ผู้เขียนควบเจ้า STEP ตัวเล็กกะทัดรัดผ่านสภาพทางจราจรที่แออัด...ซัดคันเร่งอยู่ไม่นานก็ผ่านออกมายังสระบุรี เลี้ยวซ้ายอีกทีเข้ามวกเหล็ก...?

     เริ่มปรับ...ขยับก้นอีกสักครั้ง เพื่อผ่อนคลายอาการเมื่อยล้า หลังจากนั่งกดน้ำหนักมาเป็นระยะทางร้อยกิโลฯต้นๆ สภาพทางจากปากทาง เรื่อยเลยไปจนถึงไร่กุสุมานั้นเปลี่ยนแปลงไป ไม่ได้ตรงยาว! เหมือนเมื่อออกจากบางบัวทองมาเสียแล้ว

     ปรับอากัปกิริยากับการขับขี่รถที่ไม่มีเกียร์(ออโตเมติก) ขึ้นเขา ลงเขา และเข้าโค้งหลากหลายสภาพ? ไม่นานนักความคุ้นชินก็บังเกิด....ความมัน...ความสะใจตามมาได้แบบติดๆ

     ออกตัวเมื่อไหร่สัมผัสได้ถึงความจัดจ้านของเครื่องยนต์! ที่รวดเร็ว และรุนแรงกว่ารถเกียร์ออโตเมติกที่เคยขับขี่มา (ผลที่เกิดจากขนาดความจุซี.ซี. และชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์) กำลังเครื่องยนต์น่าสนใจ ขับขี่ขึ้นเนิน...โค้ง หรือทางลาดชันได้ไม่แพ้รถเกียร์ธรรมดา

""

     ท่านังยังสบาย...แต่ยังไม่น่าพอใจนัก เพราะช่วงห่างระหว่างปลายเท้าผู้ขับขี่ จนถึงเบาะนั่งยังแคบไปนิด ติดกับเข่ามากไปหน่อย...ถ้ามีเวอร์ชั่น 2 น่าจะปรับเชพตรงนี้จะเป็นการดียิ่งขึ้นมาก

     มิเตอร์...เรือนไมล์ อ่านง่ายมองได้ในระยะไกล รวมทั้งสวิตช์ควบคุมสัญญาณไฟต่างๆ ใช้งาน และยกเลิกง่าย กระกส่องหลังวิ่งไกลๆ ไม่พร่ามัว มองเห็นได้ในมุมกว้าง

""

     sขนาดล้อ 14 นิ้ว สำหรับรถขับสายพาน เป็นขนาดล้อที่ผู้เขียนว่ากำลังให้ความสนุกในการขับขี่ได้ดี อีกทั้งยังเป็นล้อแบบซี่ลวดที่ให้ความสวยงาม คลาสสิก และให้ความนุ่มนวลรับกับระบบกันสะเทือนแบบ COIL SPRING ได้อย่างดี เป็นผลรวมทำให้การทรงตัวของรถเป็นไปได้ดีติดตามมา

""

<font face="&quot;MS" sans="" serif,="" microsoft="" serif"="" size="2">     พักเท้าคนซ้อน...แน่นอนเหมือนเดิม ต้องขอชมเป็นการส่วนตัวว่ารถค่าย ซูซูกิ ให้ความโดดเด่น มีระดับได้ดีทีเดียวกับพักเท้าคนซ้อน ตั้งแต่เรดเดอร์ 150 จนล่วงมาถึง STEP 125 ยังคงให้ความสำคัญกับเอกลักษณ์ความโดดเด่นไม่ยกเว้น

     ผู้เขียนขับขี่ฉวัดเฉวียนทดสอบการยึดเกาะของระบบกันสะเทือนและช่วงล่าง รวมถึงสมรรถนะเครื่องยนต์หลากหลายรูปแบบจนเต็มอิ่มดีแล้ว จึงเดินทางเข้าไปชมความสวยงามของทุ่งทานตะวันก่อนที่จะกลับไปรับลมหนาว แต่ไม่มีสาวกอดที่ สามตะวัน รีสอร์ท เป็นการพักผ่อนในค่ำคืนนั้น...หลังปิดทริป ROAD TEST ในฉบับนี้กับความสวยงามของธรรมชาติของจังหวัดสระบุรี พบกันใหม่ในฉบับหน้าครับ...สวัสดี