Road Test : YAMAHA SPARK X

 
นิตยสารมอเตอร์ไซค์
ประจำเดือน พฤศจิกายน  2548
ราคา : 50 บาท
 
Road Test บรรณาธิการ : ทวีศักดิ์ นารอดมงคล ช่างภาพ : พงษ์ศักดิ์ หิรัญสาลี
 
 
 
ลองควบ YAMAHA SPARK X ฝ่าสายฝน...ค้นสมรรถนะ...???
ถ้าเทียบกันกับรถในสำนักเดียวกัน น่าจะให้คะแนน X-1 มากกว่า
แต่เรื่องความกะทัดรัด ความทันสมัย เชฟ หรือหุ่นทรงผู้เขียนให้ SPARK X มากกว่า X-1

""

""

""

""

     ภาพโดยรวมของการเปลี่ยนแปลงนั้นก็จัดว่าสวยงาม น่าจะถูกใจวัยรุ่น...วัยแรง! เลยทีเดียวในมุมมองของผู้เขียนที่คร่ำหวอดมาหลายเพลาอยู่

""""     ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ สำหรับเครื่องยนต์พิกัด 110 ซี.ซี. 4 จังหวะ ที่เคลมไว้ถึง 110.3 ซี.ซี. ก็ยังคงเป็นพิกัดซี.ซี. ที่ขี่ให้ความเร็วได้ในระดับที่น่าพอใจปานกลาง เอาว่าความเร็วไม่เกิน 110 ซี.ซี. สามารถใช้งานได้คล่องตัว ขี่ง่าย แต่ถ้าจะใช้เดินทางน่าจะขยับขึ้นไปเล่น X-1 น่าใช้งานกว่า

     สมรรถนะการทรงตัว ถ้าเทียบกันกับรถในสำนักเดียวกัน น่าจะให้คะแนน X-1 มากกว่า แต่เรื่องความกะทัดรัด ความทันสมัย เชพ หรือหุ่นทรง ผู้เขียนให้ SPARK X มากกว่า X-1

     อาการสั่นน้อยที่เบาะนั่ง เมื่อต้องใช้ความเร็ว หรือรีดรอบมีมากไปสักนิดหนึ่ง ทำให้เกิดอาการหงุดหงิดได้บ้างในบางจังหวะ แต่ถ้าขับขี่ไม่เกินรอบกำลังเครื่องยนต์ก็พอที่จะทำใจได้ไม่หงุดหงิดนัก

     น้ำหนักตัวรถ โดยเฉพาะช่วงหน้าค่อนข้างเบา เวลาขยับรถพลิกแรงๆ เกิดอาการโหวงเหวงเหมือนกันต้องระวังสักนิด อีกทั้งช่วงท้ายเวลาเข้าโค้งแรงๆ มีสไลด์ได้ในบางจังหวะ อาจจะเป็นเพราะความเร็วที่ผู้เขียนใช้มันไม่สัมพันธ์กับการเข้าโค้งก็เป็นไปได้อีกประเด็นหนึ่ง

      YAMAHA SPARK X รถครอบครัว ไมเนอร์เช้นจ์ รุ่นนี้ของค่าย ส้อมเสียง ถือว่าเป็นรถครอบครัวที่ออกแบบสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ได้เข้าตา ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ สีสัน และอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ชั่วโมงนี้ถือว่ารถจากค่าย ส้อมเสียง เป็นรถที่ถูกใจวัยรุ่น...วัยมันส์ให้ความสนใจไม่น้อยหน้าคู่แข่งทีเดียว ถือว่าเดินมาใกล้เคียงความจริงของตลาดแฟชั่นรถมอเตอร์ไซค์บ้านเราเกือบเข้าโฟกัสแล้ว...???

     ผู้ใช้ในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ เลือกซื้อ เลือกใช้ใหม่หมด อันเนื่องมาจากสื่อ ดังนั้นการนำเสนอความจริง...ความชัดเจนนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเดี๋ยวนี้จะซื้อรถแต่ละคัน ก็ต้องคั้นกันให้สุดๆ ปัจจุบันราคาค่าตัวนั้นมันสูงลิบลิ่วเหลือเกิน นิตยสารมอเตอร์ไซค์จะขอยืนหยัดอยู่ ตรงกลาง เพื่อชี้แนะ ตีแผ่ ข้อมูลของรถมอเตอร์ไซค์ ให้เป็นทางเลือกในการตัดสินใจให้ผู้ใช้อย่างเป็นกลางที่สุดครับ....เชื่อใจกันได้ พบกันใหม่ในฉบับต่อไป สวัสดี

     ขอบคุณ WAX ONE ผลิตภัณฑ์บำรุงรักษารถยนต์ และรถจักรยานยนต์