Road Test : Honda Nova Sonic

 
"" 
นิตยสารมอเตอร์ไซค์
ฉบับที่ 444
ประจำเดือน เมษายน  2550
ISSN : 0125-1732
ราคา : 50 บาท
 
Road Test บรรณาธิการ : ทวีศักดิ์ นารอดมงคล ช่างภาพ : ภูวดล ต๊ะทองดี

 

     ยังคงป้วนเปี้ยน...วนเวียน...อยู่ในเรื่องของการทดลองของกับรถตลาดในบ้านเรา ก็เพราะผมมันคนเส้นเล็ก? ก็ต้องลองของเล็กๆ ตามแบบฉบับล่ะครับ ไม่ได้เป็นเด็กคนโต...หรือโมฯตัวเองให้เก่ง เป็นเกจิข้างโต๊ะ

     แต่ผมก็พึงใจในหน้าที่ที่รับผิดชอบอยู่นะครับ เพราะได้นำเสนอสิ่งดีๆ ให้กับเพื่อนพ้อง น้องพี่ ท่านผู้อ่านได้ใช้เป็นมูลฐานความรู้ในการเลือกซื้อ เลือกตัดสินใจในเรื่องของการซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใช้งานกันครับ

 

 

 ""
 ""


     ลองแรกกับการลากยาวๆ ขึ้นเขา...ยังไม่ค่อยประทับใจนัก ด้วยระดับคลัตช์นั้นตั้งมาไม่โดนใจ ต้องกลับมาปรับตั้งระดับคลัตช์ใหม่ อีกทั้งความฝืดของสายคลัตช์นั้น ทำให้ประสิทธิภาพการออกตัวนั้นไม่เป็นที่น่าพอใจ
ตั้งคลัตช์ใหม่ ลากยาวๆ ขึ้น-ลงเขาอีกครั้ง สังเกตดูที่เข็มไมล์สะบัดวนไปอยู่ที่ 130 กม./ชม. อ่อน-แก่นิดหน่อย ตามสภาพเครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาในระดับหนึ่งถือว่าเป็นความเร็วที่น่าพอใจ

 

 

 

 ""
""


     แต่ความเมื่อยล้า กับรถสไตล์เรซซิ่งนั้น มันยังคงเกิดเป็นของคู่กันสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ลองขี่รถสไตล์นี้ จะเป็นผลทำให้เกิดความเมื่อยล้าเร็วกว่าคนที่คุ้นชิน โดยเฉพาะที่ข้อมือ และนิ้วมือทั้ง 2 ข้าง
คันสตาร์ทค่อนข้างอยู่ในตำแหน่งที่สูง เป็นผลทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์นั้น น่ารำคาญ! เนื่องจากต้องเอี้ยวตัวกดคันสตาร์ท(สตาร์ทเท้า)
บาร์ท้ายสูงโด่ง ลงรถ ขึ้นรถ ค่อนข้างยากลำบาก ยิ่งรถที่ปาดเบาะด้วยจะทำให้การเตะขาขึ้น-ลง พาดเกี่ยวกับส่วนท้ายได้ความรำคาญเป็นยิ่งนัก
     ในระยะการใช้งานที่ย่านกิโลขนาดที่ว่ามาในเบื้องต้นนั้น เบรกหน้าถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเบรกแบบดิสก์เบรกนั้น เมื่อเกิดชำรุดในระบบ รั่ว หรือซีลแตก หัก จะทำให้สมรรถนะการใช้เบรกลดความชัวร์ลง

 

 

 

""
""    
""

 


      แผงหน้าปัด เรือนไมล์ รวมถึงสวิตช์กุญแจแบบใหม่ อ่านง่าย ใช้งานสะดวกสบาย มองเห็นได้ชัดเจน ทั้งสัญญาณไฟเลี้ยวที่วางตำแหน่งไว้บนสุด ทำให้เห็นชัด เมื่อใช้งานแล้วไม่ลืมที่จะสั่งยกเลิกทุกครั้ง แต่ถ้าเป็นไซส์ใหญ่กว่านี้ก็น่าจะดีกว่าที่เป็น
      ไฟบอกเกียร์ จริงๆ แล้วรถรุ่นนี้ถือว่าเป็นรถที่คนขี่น่าจะมีทักษะในเรื่องของการใช้รถขึ้นมาอีกระดับ จึงเห็นว่าไฟบอกเกียร์ไม่น่าจะเป็นสิ่งจำเป็น ถ้าเป็นไปได้น่าจะดีไซน์หน้าปัดออกมาได้สวยงาม และสะดุดตามากกว่าใช้ไฟบอกเกียร์เป็นเครื่องประดับบนหน้าปัดอย่างที่เป็น

      ภาพรวมรถ HONDA NOVA SONIC 4 จังหวะ หม้อน้ำรุ่นแรกของเมืองสยาม ถือว่าเป็นรถที่ยังคงอยู่ในเทรนด์ของเด็กน้อยบ้านเรา ด้วยรูปทรงของเจ้ารถรุ่นนี้ ด้วยความเร็วแรงของเครื่องยนต์ ด้วยหน้าตาที่ทันสมัย ลวดลายที่โดนเทรนด์ อีกทั้งอุปกรณ์การตกแต่งยังมีจำหน่ายให้ได้ซื้อหามาตกแต่ง ขี่ใกล้ หรือไกล ก็สามารถใช้งานได้ วันนี้รถรุ่นนี้จึงยังอยู่ในตัวเลือกหัวๆ ของคนใช้ที่นิยมขี่รถแรง! มีคลัตช์ และมีหม้อน้ำระบายความร้อน ด้วยเหตุผลที่ว่า "เท่"